ITA ประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส

การประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency Assessment: ITA) เป็นการประเมินที่มีจุดมุ่งหมายที่จะก่อให้เกิดการปรับปรุงพัฒนาด้านคุณธรรมและ ความโปร่งใสในหน่วยงานภาครัฐ โดยถือเป็นการประเมินที่ครอบคลุมหน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศ ซึ่งเป็นไปตามมติ คณะรัฐมนตรี ในการประชุมเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2561 มีมติเห็นชอบให้หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยงานให้ความ ร่วมมือและเข้าร่วมการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการด าเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 – 2564 โดยใช้แนวทางและเครื่องมือการประเมินตามที่ส านักงาน ป.ป.ช. ก าหนด ส าหรับในการประเมิน ITA ประจ าปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 นั้น ส านักงาน ป.ป.ช. ได้มีการศึกษาทบทวน การประเมิน ITA ในหลายด้าน เพื่อพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งด้านรายละเอียดการประเมิน ด้านเครื่องมือ การประเมิน และด้านวิธีการประเมิน นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศรองรับการประเมิน คุณธรรมและความโปร่งใสในการด าเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency Assessment System: ITAS) ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้การประเมิน ITA สามารถด าเนินการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ลดภาระของ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และลดงบประมาณที่ใช้ในการด าเนินการแล้ว ยังส่งผลให้หน่วยงานที่รับการประเมินได้รับทราบ สถานการณ์ด้านคุณธรรมและความโปร่งใสของตนเอง และสามารถน าผลการประเมินไปสู่การปรับปรุงพัฒนาด้าน คุณธรรมและความโปร่งใสของหน่วยงานตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การประเมิน ITA ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งที่หน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศได้มีส่วนร่วมกันส่งเสริม ให้การบริหารราชการของประเทศไทยให้เป็นไปอย่างมีคุณธรรมและความโปร่งใส และส่งผลให้การทุจริตในภาพรวม ของประเทศลดน้อยลงไปได้ ไม่มากก็น้อย ซึ่งในระยะยาวก็ยังสามารถสะท้อนถึงการรับรู้ในระดับสากลได้อีกด้วย ส านักประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส ส านักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ส านักงาน ป.ป.ช.)

ผู้อำนวยการโรงเรียน

นางสาวรัชฎาพร ผิวเงิน